วันอังคารที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2557

โซเดียมกับโรคไต

อาหารรสชาติเค็ม คนชอบรับประทาน ทั้งที่รู้ว่าความเค็มนั้นมีผลเสียต่อสุขภาพมาก โดยเฉพาะอาหารไทยบ้านเรามีส่วนผสมของเกลือใน ปริมาณที่สูง เช่น อาหารแห้ง อาหารหมักดอง และขนมขบเคี้ยว ถ้าบริโภคมากเกินไป นอกจากจะทำให้เป็นโรคไตแล้วยังก่อให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง และมีผลร้ายตามมาคือ เป็นโรคหัวใจ และถึงขั้นหัวใจวายตายได้อีกด้วย
ไต มีหน้าที่ควบคุมโซเดียมในร่างกาย ถ้าโซเดียมในร่างกายน้อย ไตก็จะดูดโซเดียมกลับมาจากปัสสาวะ ถ้าโซเดียมมีมากไตก็จะขับโซเดียมทิ้งออกไปทางน้ำปัสสาวะ ถ้าไตขับโซเดียมออกไม่หมด โซเดียมก็จะคั่งในร่างกาย ไตจะดึงน้ำไว้ในร่างกายทำให้ปริมาณของเหลวไหลเวียนในร่างกายมากส่งผลทำให้ความดันเลือดสูงขึ้น ทำให้หัวใจทำงานหนักมากขึ้น ทำให้หลอดเลือดทั่วร่างกายปรับตัวหนา และแข็งขึ้น ทำให้อวัยวะสำคัญที่หลอดเลือดไปเลี้ยง เช่น หัวใจ สมอง ไต เสียการทำงาน โรคความดันเลือดสูง จึงได้รับการขนานนามว่า “ฆาตกรเงียบ” เกิดภาวะความดันเลือดสูงมากที่สุด นอกจากโรคหัวใจและสมอง หากความดันเลือดสูงเมื่อใด โรคไตเรื้องรังก็จะตามมา ด้วยเหตุนี้โซเดียมจึงกลายเป็นตัวอันตรายในอาหารหากบริโภคอย่างไม่ระมัดระวัง


แหล่งข้อมูลอ้างอิง : กองสุขศึกษา กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น